Nhắc đến Huế ai cũng biết ngoài bánh bèo,bánh nậm còn có bánh lộc,cơm hến,rồi chè bánh bột lọc bộc thịt quay nè,tôm chua,kẹo Mè xửng.Và có một điều ai đã từng ăn bánh bột lọc ở Huế sẽ thấy nó mềm,dai nhưng không có dai như ở miền Nam (diễn tả làm sao ta ?),vì bột lọc ở Huế được làm bằng bột khoai mỳ (bột sắn )tươi,hồi nhỏ gần nhà mình có nhà bác N chuyên gia xay bột sắn ,cứ trưa hè nắng rát vậy mà lúc nào cũng qua phụ bác xay,ban đầu mình cũng ghét cái mùa chua chua của bột sắn nhưng lâu lâu không ngửi cái mùi mình lại nhớ nhớ cái gì đó thân thương .
Nhớ hồi học cấp 2,vào dịp 20 tháng 11 ngoài dịp đi thăm thầy cô nửa ngày,nửa ngày còn lại tụ tập nhà ai đó vắng cha mẹ để tha hồ quậy hí hí,mà món đầu tiên là làm bánh bột lọc.Phân công người này người kia mua đồ,thịt,mà cái thủa nhỏ xíu đó đâu có rành chợ búa,đi lơ ngơ ở chợ mấy bà O thương tình chỉ mua cái này,cái kia.
Cũng học lóm của cha mẹ,đứa này ý kiến nhồi bột sao,bắt bánh sao,ui cha được ăn cái bánh bột lọc sao đủ thứ ý kiến.Bột mua về từng cục bột tươi,lấy tay nhồi cho tan ra, đổ xíu nước sôi ở giữa lòng bột,trộn đều với nhau,vo lại bằng nắm tay tròn to,rồi thả vào nồi nước đang sôi sùng sục,lúc nó nổi lên là vớt ra,bắt đầu nhồi.Công đoạn này khó với tụi nhóc nhí hí hí,vì nó rất là nóng phải trộn bột còn dư ở thớt và bột vừa nấu xong,nóng phỏng tay nhưng không nhồi nhanh tay nó cứng lại là hết nhồi à.
Tên này dành tên kia dành,cuối cùng lớp trưởng đứng ra phân công hí hí,nhồi cho mịn,rồi xào nhân,bắt bánh.Có mấy tên nặn hình đủ thứ hic hic,lớp mình hồi đó có TM là họa sỹ của lớp,hắn nặn hình và vẽ đẹp vô cùng.Hắn lấy bột lọc nặn thành hình xe tăng,hình Tôn Ngộ Không,đủ thứ kiểu còn lại nhét ớt đỏ vào trong nữa ,ai nhìn cứ tưởng đỏ đỏ của tôm ,ăn khóc luôn á.Lúc nặn xong,luộc bánh,nhìn những cái bánh bột lọc với hình thù kỳ quặt nổi lềnh bềnh mà không ai không nhịn được cười,và tên nào ăn cũng tránh bánh có cái nhiều màu đỏ .
Kỷ niệm đó đi cùng năm tháng,sau này lớn lên cũng có bạn cấp 3,cũng làm bánh bột lọc nhưng không vui bằng cấp 2,giờ mỗi người một phương nhưng lúc nào cũng nhớ đến cái hồi bé xíu,xe đạp ngồi chưa lên thấu yên xe
Giờ sống xa xứ mỗi lần thèm bánh bột lọc cũng là một vấn đề vì đi ăn thì xa,mà lại đắt nữa,cái bánh bé xíu mà hơn $1 hic hic,nhưng không ngon như ý mình vì nước chấm hơi ngọt ngọt.
Giờ sống xa xứ mỗi lần thèm bánh bột lọc cũng là một vấn đề vì đi ăn thì xa,mà lại đắt nữa,cái bánh bé xíu mà hơn $1 hic hic,nhưng không ngon như ý mình vì nước chấm hơi ngọt ngọt.
Đúng bánh bột lọc phải ăn với nước mắm mặn và ớt phải dùng muỗng nghiền ra chứ không phải lấy cối giã đâu.
Mình làm cũng nhiều lần nhưng làm lúc có bạn hay có việc nên ko có chụp hình nhiều,chủ nhật vừa rồi làm thư thả nên mình mới chụp hình đầy đủ.Mời anh chị thưởng thức một món quà xứ Huế nhé
Mình làm cũng nhiều lần nhưng làm lúc có bạn hay có việc nên ko có chụp hình nhiều,chủ nhật vừa rồi làm thư thả nên mình mới chụp hình đầy đủ.Mời anh chị thưởng thức một món quà xứ Huế nhé
Nguyên liệu cho vỏ bánh
- 1/ 2 gói bột năng (200 gr)(nếu làm 1/2 bột tàn mỳ và 1/2 bột năng thì ngon hơn,nhưng dạo này kiếm hoài không ra bột tàn mỳ,họ không cho nhập hay sao chứ kiếm các chợ nhiều rồi mà em kiếm không ra)
- 1/2 cup nước lạnh (125ml)( tuỳ theo độ hút bột nước khác nhau,lúc đổ nước lạnh vào bột,nếu thấy bột cứng thì thêm khoảng 1 muỗng đến 2 muỗng canh nước)
- 1 cup nước nóng ( 250ml)
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cf muối
- 1/ 2 gói bột năng (200 gr)(nếu làm 1/2 bột tàn mỳ và 1/2 bột năng thì ngon hơn,nhưng dạo này kiếm hoài không ra bột tàn mỳ,họ không cho nhập hay sao chứ kiếm các chợ nhiều rồi mà em kiếm không ra)
- 1/2 cup nước lạnh (125ml)( tuỳ theo độ hút bột nước khác nhau,lúc đổ nước lạnh vào bột,nếu thấy bột cứng thì thêm khoảng 1 muỗng đến 2 muỗng canh nước)
- 1 cup nước nóng ( 250ml)
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cf muối
Nguyên liệu cho nhân
- 100 gr tôm (nhà đông người nhân đôi nhân tuỳ thích)
- 100 gr thịt nạc hay thịt ba chỉ
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường vàng
- 1 muỗng cafe tiêu xay
- 1 củ lớn hành hương
- 1 củ tỏi nhỏ
Cách làm
** Phần bột :Cho bột năng vào nồi nhỏ, đổ muối vào,đổ từ từ nước lạnh quậy bột ướt
1. Nấu nước sôi,đổ nước sôi từ từ,vừa đổ vừa quậy bột (không nên đổ nước nóng một lần dễ làm đống cục và bột chín,nên đổ từ từ,nếu đang đổ thấy bột đóng cục phải dừng tay,khuấy cho bột mịn rồi mới đổ tiếp nước nóng tiếp). Để bột qua đêm
2. Sáng ra chuẩn bị phần nhân trước rồi mới đến làm phần bột.Đổ phần nước trong trên mặt thau bột đổ đi. Đổ bao nhiêu nước đi, thì thay thế vào bấy nhiêu nước âm ấm, cho vào một muỗng dầu ăn.
3. Cho bột vào nồi nhỏ,nồi to phía dưới thì đổ nước vào (gọi là dáo bột),nấu nước sôi lăn tăn ,quậy khoảng 10 phút lửa nhỏ (phải quậy liên tục dừng tay là bột đóng cục),đến lúc nào thấy nặng tay,bột hơi đặc lại,lấy ra khỏi bếp
** Phần nhân :
4. Tôm rửa sạch với nước muối,để nguyên vỏ,rút chỉ đen .Thịt cắt nhỏ, ướp tất cả gia vị ở vào tôm thịt khoảng 1 tiếng
5. Bắc chảo nóng lên bếp,chảo nóng cho ít dầu điều vào xào đều cho ra màu đỏ đẹp,dầu ra màu đỏ thì vớt bỏ màu điều bỏ đi,cho hành hương, sau đó cho tôm thịt vào xào cho tôm thịt thấm,đổ ra tô
6. Lá chuối rửa sạch,quét xíu dầu ăn múc từng phần bỏ vào giữa lá,dùng tay dàn mỏng bột,đặt tôm,thịt vào giữa, dàn bột bọc kín tôm thịt lại.
7. Gấp 2 mép lá chồng lên nhau,bẻ 2 đầu xuống dưới.Lần lượt gói cho tới khi hết bột.
8. Xé từng sợi chuối nhỏ để gói bánh buộc từng cặp bánh lại với nhau
9. Xửng nước sôi,cho bánh bột lọc vào hấp khoảng 20 phút
Chú ý
- Bánh bột lọc gói lá chuối không có hành phi như bánh bột lọc trần,bánh này chỉ ăn với nước mắm mặn là ngon nhất
bepgiadinh
Post a Comment
Chú ý:
- Nhận xét nên viết tiếng việt có dấu.
- Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại www.hannavn.com